Trung tâm QAHome

Nhà hàng QAHome

Tình trạng: Hoàn thành (2021)
Hạng mục: Dự án BIM
Địa điểm: Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh
Chủ đầu tư: Vinhome
Kiến trúc sư chủ trì: Nguyễn Quốc Anh
Nhóm thiết kế: Tuấn Anh, Tiến Dũng, Hữu Đức
   

Xây dựng ý tưởng

Dự án là nhà đón tại quảng trường của tổ hợp Grand World Phú Quốc, thuộc Phú Quốc United Center. Ý tưởng của nhà đón xuất phát từ mong muốn của chủ đầu tư tạo ra một công trình điểm nhất mang dấu ấn của Văn Hóa Việt Nam, thu hút du khách tới tổ hợp Grand World Phú Quốc. Nhóm thiết kế đã đáp ứng yêu cầu của chủ đầu tư khi tạo ra một cấu trúc tre có khối tích “khổng lồ” cao 14,8 mét và diện tích sàn lên tới 1460m2, đồng thời kết cấu tre hoàn toàn được phô bày ra phía ngoài để tạo thành một điểm nhấn cho khu vực. Hoa sen và ‘trống đồng’, hai biểu tượng truyền thống của Việt Nam được điêu khắc âm bản trong những lớp lưới tre dày đặc, thể hiện ra nét văn hóa truyền thống của Việt Nam.

Lên kế hoạch chi tiết

Dự án Vinpearl trước hết là một công trình kiến ​​trúc thuần túy bằng tre với số lượng tre khổng lồ, lên tới 42.000 cây tre. Quá trình xây dựng cũng rất khác biệt. Thi công gần như không được phép sai lệch và độ chính xác rất cao, việc vận chuyển vật liệu cũng phải tính toán trước vì phải chuyển tre số lượng lớn ra đảo Phú Quốc. Các chi tiết liên kết là thách thức lớn khi nhóm thiết kế sử dụng nhiều kết cấu phức tạp cùng lúc, xử lý điểm gặp nhau của hệ lưới, vốn là hệ thẳng, với hệ xòe hay hệ vòm bên trong, vốn là hệ cong.

Ý nghĩa dự án

Không gian được tạo ra cũng thực sự khác biệt. Mặc dù hệ kết cấu phức tạp với tầng lớp đan xen của các cấu trúc vòm và thẳng, không gian vẫn có tính mở ra phía bên ngoài bởi tính tự nhiên trong liên kết các cấu kiện với nhau. Điều này được giải thích bởi các mối nối được liên kết tự nhiên và đơn giản bằng dây dù và chốt tre, có giá thành thấp, đem lại hiệu ứng mở về không gian. Các khung tre điển hình được lắp dựng theo mô đun và có khoảng cách khiến công trình xuyên suốt từ trong ra ngoài. Du khách được thưởng thức sự phong phú của không gian được tạo nên từ sự đối lập của yếu tố thẳng là các lưới đan bao xung quanh và yếu tố cong được điêu khắc bên trong để phù hợp với kết cấu tre. Không gian trong và ngoài được dẫn dắt bởi lối vào khung vòm xuyên suốt công trình, cũng chính là điểm kết nối hai yếu tố trái ngược trên. Tính mở hoàn toàn và xuyên suốt của công trình cho phép ánh sáng tự nhiên len lỏi vào bên trong từ bốn phía và từ phía trên mái, vốn được thiết kế mở một phần. Ánh sáng chiếu tới và hòa quyện với kết cấu tre theo cách mà không khí dễ dàng đối lưu được trong công trình. Không gian cũng là sự kết hợp của yếu tố cứng cáp và mềm mại. Nhóm thiết kế đã điêu khắc các không gian cong hoa sen và trống đồng bên trong không gian thẳng của lưới đan. Hai không gian có tính đối lập được kết hợp chính xác và hài hòa đem lại trải nghiệm thú vị và ngỡ ngàng cho mọi người khi tiến vào bên trong.